Lô A 20,21,38, Khu Dân Cư An Phú Hưng, P. An Phú, Thuận An, Bình Dương luongxntpl@gmail.com 0939 049 868
Thị trường đất nền Bình Dương liệu còn hấp dẫn nhà đầu tư?

TBCKVN - Với lợi thế về hệ thống hạ tầng giao thông thuận lợi, Bình Dương được xem là mảnh đất màu mỡ cho các nhà đầu tư, khiến giá đất nền nơi đây nóng sốt thời gian dài. Tuy nhiên, thị trường đất nền Bình Dương đang có dấu hiệu chững lại trong thời gian gần đây, lượng giao dịch giảm, nhất là khu vực giáp ranh TP. HCM.  

Giá đất chững, người mua thận trọng

Thị trường đất nền khu vực tỉnh Bình Dương hiện nay đang có dấu hiệu chững lại, khiến khách hàng có tâm lý dè chừng. Trong vai khách hàng mua đất, phóng viên được một người môi giới đất tên Ân đưa đi thăm một số khu đất nền ở huyện Dĩ An. Tại khu vực gần Quốc lộ 1K và đường DT743C anh Ân cho biết, giá đất ở đây giao động từ 40 - 45triệu/m2. Cụ thể, một lô đất tại đường DT743C diện tích 5x18m có giá hơn 3, 7 tỉ đồng.

Một lô đất khác cũng nằm trên mặt đường này diện tích 5x20m có giá tới 4, 5 tỉ đồng. Nguyên do là đây là khu đất có mặt tiền đẹp, nằm trên trục đường có mật độ giao thông qua lại lớn, thuận lợi cho việc kinh doanh buôn bán hoặc ở.

thi truong dat nen binh duong lieu con hap dan nha dau tu
Giá đất nền ở huyện Thuận An đang có dấu hiệu chững lại, lượng giao dịch giảm đáng kể.

Anh Ân cho biết, hiện nay giá đất ở khu vực huyện Dĩ An không có nhiều biến động, lượng giao dịch có giảm đôi chút, nhưng lượng khách hỏi mua thì vẫn cao. Tuy nhiên, tâm lý của khách hàng thận trọng hơn trước khi xuống tiền đầu tư.

Ở khu vực huyện Thuận An đoạn nằm trên đường DT 743 thuộc dự án Phú Hồng Thịnh 8, 1 lô đất diện tích 5x20m có giá 2, 5 tỉ đồng. Nếu những lô đất ở khu vực đường nhỏ thì giá có giảm hơn nhưng không nhiều, cũng diện tích tương tự thì giá rơi vào khoảng 2, 1 – 2, 3 tỉ đồng.

Theo anh Ân, đất nền khu vực gần chợ Phú Phong có giá cao nhất, vì khu vực này dân cư sầm uất, thuận lợi cho việc kinh doanh buôn bán. Giá đất nền ở khu vực này giao động từ 38 – 40 triệu/m2. Khu vực gần ngã tư Bình Chuẩn có giá tương đối cao khoảng 25 – 27 triệu/m2.

Anh Ân cho biết thêm, giá đất nền ở khu vực huyện Thuận An đang có dấu hiệu chững lại, tuy giá không quay đầu nhưng lượng giao dịch giảm rõ rệt, số lượng người hỏi mua ít hơn. Số lượng khách hàng đến tư vấn, thăm đất vẫn khá đông, tuy nhiên họ dè chừng, thận trọng hơn trước khi quyết định mua.

“Có ngày tôi tiếp cả chục khách hàng, nhưng chủ yếu là họ tham khảo giá và thăm đất chứ ít người mua. Có khi cả tháng tôi không bán được nền nào. Hiện nay giá đất đang chững lại nhưng ở mức cao, tâm lý của nhà đầu tư thì sợ mua vào không có lời hoặc sợ bị lỗ vốn do thời gian giam vốn quá lâu. Còn người mua ở thì chờ giá đất giảm thêm mới mua” anh Ân đưa ra nhận định.

Khu vực huyện Bến Cát được xem là đang rất thịnh của Công ty Địa ốc Kim Oanh, khi hàng loạt khu đất nền được mở bán.

Tại dự án Khu đô thị Golden Center City B nằm cạnh ngay Quốc lộ 13, phóng viên được nhân viên môi giới tên Huynh của chủ đầu tư Kim Oanh giới thiệu 1 lô đất ngay mặt đường chính, diện tích 85m2 có giá 1, 5 tỉ đồng kèm theo lời hứa "một năm sau thì ra sổ". Ở một lô đất khác vào sâu hơn thuộc đường nhỏ thì có giá 1, 3 tỉ đồng.

thi truong dat nen binh duong lieu con hap dan nha dau tu
Khu đô thị Golden Center City B nằm cạnh ngay Quốc lộ 13

Theo nhân viên Huynh, tất cả các lô đất ở đây đều đã bán hết từ năm ngoái và có sổ đầy đủ, tuy nhiên chưa tách sổ từng lô.

“Hiện, giá đất ở khu vực này đang ngày một lên, khách về đây hỏi mua ngày một nhiều, đa số là khách đầu tư. Thêm nữa, với vị trí thuận lợi gần trung tâm thị xã Bến Cát, khu Công nghiệp Mỹ Phước 1, Quốc lộ 13 nên nhiều người tìm về đây mua ngày càng đông”, nhân viên Huynh cho biết.

Nhân viên Huynh còn cho biết thêm, giá đất ở đây đang thay đổi từng ngày, hôm nay giá như vậy nhưng ngày mai giá sẽ khác, nên khách hàng cần sớm đưa ra quyết định kẻo lỡ cơ hội. Khách về đây mua chủ yếu là ở khu vực quận 9, Dĩ An và vùng ven Sài Gòn, giao dịch ở đây đang diễn ra nhộn nhịp hơn.

“Có nhiều khách hàng hôm nay đến tham khảo giá nhưng mấy ngày sau mới chốt mua thì bên em không bán nữa, lý do là đã có người khác trả cao hơn nên chủ đất không bán. Hơn nữa cơ sở hạ tầng ở đây đang được xây dựng, giá đang tiếp tục tăng, nhiều chủ đất giữ hàng chờ giá lên”anh Huynh cho biết thêm.

Nhân viên Huynh đưa ra nhận định, hiện nay khu vực Bến Cát các dự án do Công ty Kim Oanh phân phối đang được rất nhiều người chú ý, quỹ đất nhiều, nguồn hàng đa dạng, thủ tục pháp lý rõ ràng, cơ sở hạ tầng đầu tư cơ bản. Hơn nữa chủ đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh nên khách hàng về đây đầu tư nhiều, lượng giao dịch ở đây luôn ở mức cao.

Nhìn chung giá đất nền khu vực Bình Dương đang có sự đối nghịch về vùng. Trong khi khu vực giáp ranh TP. HCM giá đất đang có dấu hiệu chững lại, lượng giao dịch giảm nhẹ. Ngược lại, khu vực Thị xã Bến Cát lượng giao dịch dịch sôi động hơn, giá vẫn đang nhích nhẹ.

Tuy nhiên, đánh giá một cách tổng thể hơn thì có thể thấy, thị trường đất nền khu vực Bình Dương không có nhiều khác biệt so với vùng ven Sài Gòn, đang bị chững lại sau thời gian sốt giá.

Có bàn tay của giới đầu cơ

Theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, CEO - BINH DUONG LAND Group, Tổng Thư ký Hiệp hội bất động sản Bình Dương, giá đất nền ở Bình Dương chững lại có 3 nguyên nhân: Một là, các nhà đầu tư (nhóm đầu cơ chiếm tỷ lệ nhiều hơn) bị “cuốn theo chiều sốt” về Phú Quốc và một số quận vùng ven TP. HCM trong một thời gian khá dài và đang bị “mắc kẹt” bởi đi sau, rút chân ra không kịp.

Hai là, lực lượng môi giới góp phần rất quan trọng trong việc tạo ra thị trường nhưng rất tiếc là không ít nhóm các tổ chức, cá nhân hành nghề môi giới (đặc biệt là nhóm môi giới tự do) vì các tiểu lợi trước mắt mà tư vấn thiếu trung thực hoặc dùng các “tiểu xảo” để đạt được một mục đích duy nhất là bán được sản phẩm, còn sau đó phó mặc trách nhiệm cho chủ đầu tư.

Ba là, các quy định, quyết định “vĩ mô” của chính quyền là đúng nhưng cũng ít nhiều ảnh hưởng đến tình hình giao dịch ngoài thị trường.

thi truong dat nen binh duong lieu con hap dan nha dau tu
Trung tâm Thành phố mới Bình Dương

Ông Nghĩa cho biết thêm, thị trường đất nền Bình Dương có liên quan khá “mật thiết” với thị trường đất nền TP.HCM bởi có vị trí địa lý cạnh nhau và cùng là trong vùng kinh tế trọng điểm phía nam. Hơn nữa, nhóm đầu tư, đầu cơ lẫn lực lượng môi giới ở hai địa phương này thường xuyên qua lại, đan xen với nhau đã tạo nên sự ảnh hưởng nhất định.

“Thị trường đất nền nói riêng và bất động sản nói chung của Bình Dương sẽ khởi sắc trở lại đầu quý IV năm 2018 và tiếp tục “ấm” lên trong năm 2019. Các chính sách có thể cản trở ít nhiều về mặt thị trường nhưng có tác dụng “thanh lọc” tốt cho sự phát triển bền vững hơn”, ông Nghĩa đưa ra nhận định.

Ông Nghĩa đưa ra lời khuyên: Các nhà đầu tư bất động sản nên về Bình Dương đầu tư, vì khu vực này đang có sự phát triển bền vững và sự an toàn lẫn sinh lời cao...

Vùng đất Bình Dương xưa nay nổi tiếng là “đất lành chim đậu”. Vốn FDI (vốn đầu tư nước ngoài) đầu tư vào Bình Dương luôn đứng vị trí hàng đầu cả nước.

Thành phố Thủ Dầu Một đã được công nhận là đô thị loại I, trực thuộc tỉnh Bình Dương và đang tập trung quyết liệt hơn cho phát triển đô thị, thương mại, dịch vụ để thu hút dân cư cho mục tiêu lớn hơn...

Bên cạnh đó, Bình Dương đang phối hợp với các tỉnh giáp ranh để cùng thực hiện một chiến lược phát triển toàn diện, thúc đẩy kinh tế liên vùng, liên trục: TP. HCM - Bình Dương - Bình Phước.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng về pháp lý, chủ đầu tư và nhà phân phối bất động sản uy tín, chuyên nghiệp để tránh mọi rủi ro về sau.

Lê Cường

Chia sẻ:
online